1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TẠI DIỄN ĐÀN THẢO DƯỢC QUÝ
  + Nói Không Với Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Khác Tiêu Đề Và 30% Nội Dung Tin Đăng
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Và Quy Định Của Pháp Luật VN...
  BQT Sẽ Banned TV Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2017 chính thức

Thảo luận trong 'Đào Tạo - Việc Làm' bắt đầu bởi khanh2511, 20/12/17.

 1. khanh2511

  khanh2511 New Member

  Tham gia ngày:
  22/9/17
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Từ năm 2015, Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT nhà nước, còn được gọi là kỳ thi “hai trong một” (sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH). Đề thi môn Ngữ văn từ đó thay đổi, có thêm phần “đọc - hiểu” với 3 điểm. Tuy nhiên, nhiều kiền đã chỉ ra những bất cập của phần thi này.

  xem chi tiết : đề thi THPT môn Ngữ Văn

  Đơn giản, máy móc
  Nhận xét về đề thi Ngữ văn THPT quốc gia tham khảo mà Bộ GD –ĐT vừa công bố, thầy Vương Đình Đông, GV Ngữ văn THPT tại Nghệ An, cho biết: “Tôi thấy phần đọc – hiểu yêu cầu sơ lược, đơn giản. Một số câu, thí sinh chỉ cần chép lại ngữ liệu là có điểm. Cũng có thể đây là cách để “giúp” thí sinh yếu kém gỡ điểm”.
  Thầy Trần Ngọc Hà, GV Ngữ văn THPT tại Hà Tĩnh, nói: “Đề thi yêu cầu thí sinh chỉ ra các biện pháp tổ chức, liên kết đoạn văn như móc xích, song hành, quy nạp… là những kiến thức của bậc THCS.
  Mặt khác, để hiểu một văn bản, phát ngôn, người đọc, nghe cần được tiếp thu một cách vẹn tròn văn bản, trong ngữ cảnh với các mối quan hệ của nó. Ở đây, đề thi đưa ra một trích đoạn, rồi yêu cầu thí sinh đọc – hiểu, là không đúng về mặt lý thuyết thu nạp tiếng nói.
  Đã có trường hợp, ngay cả đáp án của Bộ GD –ĐT cũng diễn đạt cách hiểu không đúng với nội dung, thông điệp của văn bản”.
  Cô Thuỷ Lâm, GV Ngữ văn THPT tại Quảng Trị, nói ngắn gọn: “Theo tôi, việc đưa phần đọc - hiểu vào cấu trúc đề thi là không hợp lý. Nhưng hiện giờ việc đã lỡ rồi, sát kỳ thi rồi”.
  Phi khoa học
  Thầy Lê Văn Vỵ, GV cao cấp Ngữ văn THPT tại Hà Tĩnh, phân tích: “Phần thi đọc – hiểu được ứng dụng trong các kỳ thi sát hạch đối với học sinh tiểu học, hoặc đối với những người học ngoại ngữ.
  Đối với HS đã học xong chương trình THPT, tất nhiên các em đã am hiểu tiếng mẹ đẻ. Đề thi đã có các nội dung tạo văn bản nghị luận từng lớp, bình luận, phân tách tác phẩm văn chương, đề nghị HS phải có trình độ cao về kỹ năng sử dụng tiếng nói. Việc soát kỹ năng đọc - hiểu trong trường hợp này không cần thiết, phi khoa học”.
  Thầy Vỵ phân tích thêm, ngay cả trong phần thi đọc – hiểu này, đã có những đòi hỏi vượt quá đề nghị “đọc – hiểu”. Ví dụ, tại đề thi nhà nước năm 2016, sau khi trích đoạn bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ, đề đề nghị: “Từ đoạn trích, anh/chị hãy tỏ cảm tưởng của mình về tiếng Việt?” (câu 4 phần đọc - hiểu). Đây là một yêu cầu thuộc về phát biểu cảm nghĩ, tạo lập văn bản, không còn thuộc yêu cầu “đọc – hiểu”.
  Câu 8 của phần thi đọc - hiểu, đề thi quốc gia năm 2016 yêu cầu: “Anh chị nghĩ suy như thế nào về cuộc sống của con người khi thoát ra khỏi “cái tuyệt đối cá nhân chủ nghĩa”, cũng không còn thuộc dạng đề “đọc - hiểu”.
  Câu 4 và câu 8 phần thi “đọc - hiểu”, đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 cũng đã “thoát” khỏi đề nghị “đọc - hiểu”.
  Một GV Ngữ văn khác phân tách thêm: “Bộ ra đề như thế nào thì ở phổ biến sẽ dạy và học như vậy. Nhìn vào đề thi tham khảo, thấy chất văn học, nghệ thuật thì ít, mà các kiến thức cấp THCS và máy móc thì nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới định hướng dạy học”.
   
 2. vigrxplus

  vigrxplus New Member

  Tham gia ngày:
  17/5/18
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Tăng lượt xem Youtube được tặng miễn phí 10 CMT cực chất giúp Video dễ dàng lên TOP​
  Tư vấn miễn phí về YTB: 0934225077​
   
 3. vigrxplus

  vigrxplus New Member

  Tham gia ngày:
  17/5/18
  Bài viết:
  25
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Tăng lượt xem Youtube được tặng miễn phí 10 CMT cực chất giúp Video dễ dàng lên TOP​
  Tư vấn miễn phí về YTB: 0934225077​
   

Chia sẻ trang này